So sánh xe nâng điện đứng lái và ngồi lái trong từng ngành hàng sản xuất

Năm 1917, một nhà sản xuất trục đã tạo ra một chiếc xe tải để di chuyển các vật liệu xung quanh nhà máy của họ. Vào năm 1923, một công ty khác đã thêm dĩa để nâng tải trọng cũng như cột buồm nâng cao có thể vượt quá chiều cao của xe tải. Và thế là chiếc xe nâng được ra đời. Nếu bạn đang cần một chiếc xe nâng cho hoạt động của mình, bạn có thể phân vân nên chọn loại xe nào. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ so sánh ưu nhược điểm và phân tích sự khác biệt giữa 2 dòng xe nâng điện đứng lái và ngồi lái.

Định nghĩa về xe nâng điện đứng lái và ngồi lái

Xe nâng điện đứng lái

Một chiếc xe nâng điện đứng lái khi hoạt động cần người điều khiển thường xuyên lên xuống. Xe có buồng đứng lái đủ cao và rộng rãi cho việc điều khiển. Những chiếc xe nâng điện loại này có kích thước nhỏ hơn và dễ dàng cơ động hơn trong không gian nhỏ. Bán kính quay vòng của xe nâng đứng lái nhỏ nên khả năng làm việc trong các kho kệ và lối đi hẹp rất tốt.

xe nâng điện, xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái, xe nâng điện đứng lái và ngồi lái, so sánh xe nâng điện đứng lái và ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái

Một chiếc xe nâng điện ngồi lái có 2 dòng xe: xe nâng điện ba bánh và xe nâng điện bốn bánh, trong đó xe ba bánh phù hợp hon cho các kho xưởng có lối đi hẹp. Một chiếc xe nâng điện ngồi lái chắc chắn mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người vận hành. Khi thời gian hoạt động nhiều và liên tục thì có thể thích loại xe nâng điện này, đặc biệt nếu họ không cần phải thoát khỏi xe để di chuyển sản phẩm.

xe nâng điện, xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái, xe nâng điện đứng lái và ngồi lái, so sánh xe nâng điện đứng lái và ngồi lái

Sự khác biệt giữa xe nâng điện đứng lái và ngồi lái

Ưu nhược điểm của xe nâng điện đứng lái

Ưu điểm

 • Có nhiều lý do tuyệt vời cho việc chọn một chiếc xe nâng đứng lái. Trước hết, chúng có chiều dài ngắn hơn so với các dòng xe nâng ngồi lái nên việc lên và xuống sẽ cũng nhanh do không cần tháo dây an toàn và đeo vào. Xe nâng đứng lái bạn cũng không phải áp dụng phanh đỗ xe, vì nó được tự động áp dụng khi bạn dừng lại.
 • Một trong những ưu điểm chính của xe nâng điện đứng lái là nó có thể hoạt động trong các lối đi hẹp mà không gặp vấn đề gì.
 • Với dòng xe này, người vận hành đứng sang một bên và không cần phải xoay cổ vào vị trí không thoải mái để nhìn. Nhiều nhà đầu tư thích xe nâng điện đứng lái vì họ tránh căng thẳng khi đảo chiều. Vị trí đi ngang của người vận hành cũng cung cấp một tầm nhìn tổng thể tốt hơn.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đứng lên khi vận hành xe nâng giúp người vận hành tỉnh táo hơn. Nếu đứng lên giúp người điều khiển tỉnh táo hơn, thì có một tác động tốt đó là giảm chấn thương trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm

Một nhược điểm của xe nâng điện đứng lái là người điều khiển không thoải mái khi không có ghế đệm để nghỉ ngơi. Ngoài ra, nếu là người điều khiển mới sẽ cần phải làm quen với việc sử dụng cần điều khiển để điều khiển thang nâng thay vì tay lái và cần số như các dòng xe hơi cơ bản.

 Khi nào nên chọn xe nâng điện đứng lái

 • Nếu hoạt động của bạn sẽ yêu cầu lái xe từ 25% thời gian trở lên, xe nâng điện đứng lái sẽ là một ý tưởng tốt. Ngoài ra, dòng xe này được coi là lý tưởng nhất trong trường hợp người điều khiển cần lên xuống xe thường xuyên.
 • Ngoài ra, nếu kho hàng của bạn có lối đi hẹp với các kệ hàng chất cao, một chiếc xe nâng điện đứng lái chắc chắn là lựa chọn hợp lý nhất.

Ưu nhược điểm của xe nâng điện ngồi lái

Ưu điểm

 • Một trong những lợi thế chính của xe nâng điện ngồi lái là chúng có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn với tốc độ nâng nhanh hơn. Trong môi trường yêu cầu nâng hàng hóa có tổng khối lượng lớn, chẳng hạn như một trung tâm phân phối, bạn có thể tăng năng suất và hiệu quả bằng cách chọn xe nâng điện ngồi lái.
 • Thiết kế ghế ngồi đem lại sự thoải mái cho người lái, cho phép người điều khiển rời khỏi chân trong khi họ vận hành xe nâng. Nếu phải lái xe nâng trong thời gian dài, tốt nhất là người điều khiển có thể ngồi.
 • Nếu bề mặt hoạt động trơn trượt, xe nâng ngồi lái sẽ an toàn hơn so với xe nâng đứng lái. Bởi kể cả khi thang máy trượt, người vận hành vẫn được khóa an toàn trong ghế của mình bên trong khoang vận hành.
 • Hầu hết các người điều khiển đều quen thuộc với xe nâng điện ngồi lái bởi đây là mô hình truyền thống. Việc sử dụng xe nâng ngồi lái sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đào tạo nhân viên sử dụng khoang đứng lái.

Nhược điểm

 • Như chúng tôi đã đề cập từ trước, khi ngồi; người tài xế có thể không cảnh giác như khi họ đang đứng, đôi khi sẽ dẫn tới trạng thái kém tập trung, kém tỉnh táo hơn.
 • Tầm nhìn của xe nâng điện ngồi lái hạn chế hơn khi phải quay đầu, buộc tài xế phải vặn thân và cổ của mình để quan sát các phía khi cho xe chuyển hướng. Nếu người điều khiển phải liên tục vặn người, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ cũng như sự khó chịu.

Khi nào nên chọn xe nâng điện ngồi lái

Nếu hoạt động nâng hạ hàng hóa của bạn yêu cầu điều khiển xe nâng liên tục; sự thoải mái của người lái có thể khiến bạn chọn kiểu ngồi lái. Nếu ứng dụng công việc của bạn yêu cầu lái xe trên bề mặt ẩm ướt hoặc trơn trượt; xe nâng điện ngồi lái cũng là lựa chọn an toàn hơn.

Tóm lại, đâu là sự khác biệt chính giữa xe nâng điện đứng lái và ngồi lái?

Có bốn sự khác biệt chính giữa hai loại xe nâng điện là:

 • Loại xe đứng lái giúp người điều khiển dễ dàng lên xuống hơn do có cấu hình và chiều cao thấp hơn so với xe ngồi.
 • Xe nâng điện đứng lái cung cấp tầm nhìn tốt hơn; khi di chuyển theo bất kỳ hướng nào do vị trí đứng ngang của người điều khiển.
 • Loại xe ngồi lái có sự ổn định và an toàn hơn trong trường hợp bị dừng hoặc trượt đột ngột. Tuy nhiên, một chiếc xe nâng độc lập cung cấp khả năng di chuyển tốt hơn trong không gian nhỏ.
 • Xe ngồi lái có tư thế điều khiển thoải mái hơn xe đứng lái, đặc biệt là trong điều kiện thời gian làm việc kéo dài. Nhưng nếu phải quay đầu chuyển hướng xe nhiều lần nhưng không phải vặn cổ và cơ thể khi đảo ngược thì thoải mái hơn.

Xe nâng nào phù hợp với bạn?

Như bạn có thể thấy; có những ưu nhược điểm cho cả hai xe nâng điện ngồi lái và đứng lái. Thiết bị nâng hạ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và ứng dụng nơi xe nâng điện sẽ hoạt động. Một khi bạn đã quyết định chọn loại xe nâng điện nào là tốt nhất cho công ty của bạn; xem các mẹo bảo trì thiết bị nâng để cải thiện sự an toàn và hiệu suất làm việc của bạn.

Bài viết so sánh xe nâng điện đứng lái và ngồi lái trên sẽ giúp quý khách dễ dàng lựa chọn được loại xe nâng hạ phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Song, nếu quý khách vẫn còn phân vân, hãy liên hệ với Nhật Tường qua hotline 0936 37 32 37 để được nhân viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp.

Tags: