Cách lựa chọn xe nâng điện đứng lái và ngồi lái trong từng ngành hàng sản xuất?

Năm 1917, một nhà sản xuất trục đã tạo ra một chiếc xe tải  để di chuyển các vật liệu xung quanh nhà máy của họ. Vào năm 1923, một công ty khác đã thêm dĩa để nâng tải trọng cũng như cột buồm nâng cao có thể vượt quá chiều cao của xe tải. Và thế là chiếc xe nâng được ra đời. Nếu bạn đang cần một chiếc xe nâng cho hoạt động của mình, bạn có thể tự hỏi nên chọn loại xe nâng nào.

Trong bài viết sau chúng tôi sẽ so sánh về ưu, nhược điểm và phân tích các điểm khác biệt  giữa xe nâng điện ngồi láixe nâng điện đứng lái.

A. Định nghĩa và sự khác biệt xe nâng điện ngồi lái và đứng lái

1. Xe nâng điện ngồi lái là gì?

Một chiếc xe nâng điện ngồi lái có 2 dòng xe: xe nâng điện ba bánh và xe nâng điện bốn bánh. Xe nâng điện ba bánh phù hợp  nhất cho kho xưởng có lối đi hẹp. Một chiếc xe nâng điện ngồi lái, chắc chắn mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người vận hành. Khi thời gian hoạt động nhiều và liên tục thì có thể thích loại xe nâng này, đặc biệt nếu họ không cần phải thoát khỏi xe để di chuyển sản phẩm.

Xe Nâng Điện Ngồi Lái
                                                                   Xe Nâng Điện Ngồi Lái

2. Xe nâng điện đứng lái là gì?

Một chiếc xe nâng điện đứng lái, đôi khi được gọi là một loại đứng di chuyển và đi lại di chuyển. Loại xe nâng điện đứng lái này  khi xe hoạt động người vận hành cần thường xuyên lên xuống xe nâng.

Những xe nâng này có kích thước nhỏ hơn và dễ dàng cơ động hơn trong không gian nhỏ. Bán kính quay vòng của xe nâng đứng lái nhỏ nên khả năng làm việc trong các kho kệ , lối đi hẹp rất tốt.

Xe Nâng Điện Đứng Lái
                                                   Xe Nâng Điện Đứng Lái

B. Một số hoạt động yêu cầu sử dụng loại xe nâng điện này do yêu cầu khối lượng công việc.

XE NÂNG ĐIỆN ĐỨNG LÁI

 1. Ưu điểm:
 • Có nhiều lý do tuyệt vời tại sao bạn sẽ chọn một chiếc xe nâng độc lập. Trước hết, chúng ngắn hơn một chút so với các dòng xe nâng điện ngồi lái, lên và xuống dễ dàng hơn xe nâng điện ngồi lái. Việc lên xuống xe cũng nhanh hơn vì bạn không phải tháo dây an toàn và đeo vào. Trên xe nâng điện đứng lái bạn không phải áp dụng phanh đỗ xe, vì nó được tự động áp dụng khi bạn dừng lại.
 • Một trong những ưu điểm chính của xe nâng điện đứng lái là nó có thể hoạt động trong các lối đi hẹp mà không gặp vấn đề gì.
 • Với các máy này, người vận hành đứng sang một bên và không cần phải xoay cổ vào vị trí không thoải mái để nhìn. Nhiều nhà đầu tư thích xe nâng điện đứng lái vì họ tránh căng thẳng khi đảo chiều. Vị trí đi ngang của người vận hành cung cấp tầm nhìn tổng thể tốt hơn.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đứng lên khi vận hành xe nâng giúp người vận hành tỉnh táo hơn.
 • Nếu đứng lên giúp người điều khiển tỉnh táo hơn, đó là một điều tốt có thể làm giảm chấn thương.

2. Nhược  điểm:

 • Một nhược điểm của xe nâng điên đứng lái là người điều khiển không thoải mái khi không có ghế đệm để nghỉ ngơi. Ngoài ra, các nhà khai thác sẽ phải làm quen với việc sử dụng cần điều khiển để điều khiển thang nâng thay vì tay lái và cần số.

 => Khi nào nên chọn xe nâng điện đứng lái:

 • Nếu hoạt động của bạn sẽ yêu cầu lái xe ngược 25% thời gian (hoặc hơn), một chiếc xe nâng điện đứng lái là một ý tưởng tốt. Ngoài ra,  thiết bị này là lý tưởng nếu nhà điều hành của bạn sẽ cần phải lên và xuống thường xuyên.
 • Cuối cùng, nếu kho hàng của bạn có lối đi hẹp, một chiếc xe nâng điện đứng lái chắc chắn là lựa chọn tốt nhất của bạn.

XE NÂNG ĐIỆN NGỒI LÁI

 1.  Ưu điểm 
 • Một trong những lợi thế chính của xe nâng điện ngồi lái là chúng có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Nâng và tốc độ thấp hơn của họ thường là nhanh hơn.
 • Điều này có nghĩa là trong một hoạt động khối lượng lớn, chẳng hạn như một trung tâm phân phối, bạn có thể tăng năng suất và hiệu quả bằng cách chọn một xe nâng điện ngồi lái.
 • Một lợi thế lớn khác là sự thoải mái cho người lái, cho phép người điều khiển rời khỏi chân trong khi họ vận hành xe nâng. Nếu người điều khiển của bạn cần lái xe nâng trong thời gian dài, tốt nhất là người điều khiển có thể ngồi.
 • Nếu người điều khiển của bạn đôi khi sẽ lái xe trên bề mặt trơn trượt, xe nâng ngồi lái sẽ an toàn hơn. Ngay cả khi thang máy trượt, người vận hành vẫn bị khóa an toàn trong ghế của họ, bên trong khoang vận hành.
 • Hầu hết các nhà khai thác đều quen thuộc với xe nâng điện ngồi lái. Chuyển sang mô hình đứng lên sẽ có nghĩa là chi tiêu nguồn lực cho đào tạo nhân viên. Bạn sẽ tránh được những chi phí đó bằng cách gắn bó với một chiếc xe nâng điện ngồi lái truyền thống, miễn là nó có ý nghĩa đối với ứng dụng cụ thể của bạn.

    2.  Nhược điểm 

 • Như chúng tôi đã đề cập trước đó trong bài viết này khi các nhà điều hành ngồi; họ có thể không cảnh giác như khi họ đang đứng. Ngoài ra, một xe nâng điện ngồi lái hạn chế tầm nhìn khi lái xe ngược lại; một người điều khiển sẽ cần vặn thân và cổ của mình để nhìn các phía.
 • Nếu người điều khiển phải liên tục vặn người; nó có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ cũng như sự khó chịu.

=> Khi nào nên chọn xe nâng điện ngồi lái

 • Nếu hoạt động của bạn yêu cầu sử dụng kéo dài; sự thoải mái của người lái có thể khiến bạn chọn kiểu ngồi lái. Nếu ứng dụng công việc của bạn yêu cầu lái xe trên bề mặt ẩm ướt hoặc trơn trượt; xe nâng điện ngồi lái cũng là lựa chọn an toàn hơn.

C. Sự khác biệt chính giữa xe nâng điện ngồi lái và xe nâng điện đứng lái

Có bốn sự khác biệt chính giữa hai loại xe nâng điện.

 • Đầu tiên là dễ dàng lên xuống.Loại kiểu đứng lái giúp người điều khiển dễ dàng bật; tắt nhờ vào những chiếc xe tải có cấu hình thấp, chiều cao thấp hơn.
 • Xe nâng điện đứng lái cung cấp tầm nhìn tốt hơn; khi di chuyển theo bất kỳ hướng nào do vị trí đứng ngang của người điều khiển.
 • Việc xem xét thứ ba là sự chắc chắn và cơ động. Loại  ngồi lái có ổn định và an toàn trong trường hợp dừng hoặc trượt đột ngột. Tuy nhiên, một chiếc xe nâng độc lập cung cấp khả năng di chuyển tốt hơn trong không gian nhỏ.
 • Cuối cùng, là sự thoải mái của mỗi loại xe. Ngồi lái còn thoải mái hơn đứng, đặc biệt là cho thời gian kéo dài; nhưng không phải vặn cổ và cơ thể khi đảo ngược thì thoải mái hơn.
D. Xe nâng nào phù hợp với bạn?
 • Như bạn có thể thấy; có những ưu nhược điểm cho cả hai xe nâng điện ngồi lái và đứng lái. Thiết bị nâng hạ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và ứng dụng nơi xe nâng điện sẽ hoạt động.
 • Một khi bạn đã quyết định chọn loại xe nâng điện nào là tốt nhất cho công ty của bạn; xem các mẹo bảo trì thiết bị nâng để cải thiện sự an toàn và hiệu suất làm việc của bạn.

Những chia sẻ thông tin trên giúp quý khách dễ dàng lựa chọn được thiết bị nâng hạ phù hợp hơn, nhưng nếu Quý khách hàng còn phân vân hãy liên hệ Công Ty Nhật Tường để được nhân viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp. Hotline: 0938.660.468

Tags: